Tin tức‎ > ‎

Vì sao phải cân chỉnh thước lái?

đăng 13:38, 1 thg 8, 2017 bởi Big SEO   [ đã cập nhật 13:39, 1 thg 8, 2017 ]
Trong quá trình sử dụng xe, vỏ xe của người dùng có thể bị mài mòn không đều do trọng lượng của xe không đều. Ngoài ra, di chuyển trên những đoạn đường xấu cũng sẽ xuất hiện lực ly tâm làm vỏ xe bị nẩy không đều. Chính vì vậy, các chuyên gia về lốp khuyên rằng bạn nên cân chỉnh thước lái trong quá trình thay vỏ lốp mới.

Vậy vì sao phải cân chỉnh thước lái? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lý do cần cân chỉnh thước lái?

Tăng tuổi thọ và không rung: Trong quá trình sử dụng xe, việc cân chỉnh thước lái trong quá trình thay vỏ xe mới là vô cùng cần thiết, nhằm giúp xe của bạn tăng tuổi thọ và không bị rung.

Giúp bánh xe cân bằng, thẳng trục và phối hợp cùng hệ thống: Cân chỉnh thước lái sẽ giúp cho vỏ xe ít bị mài mòn hơn do tạo ra bề mặt tiếp xúc ổn định. Ngoài ra, việc này còn giúp cho xe vận hành an toàn hơn và ổn định hơn, đặc biệt là tốc độ cao, bởi bánh xe đã được cân bằng, thẳng trục và phối hợp nhịp nhàng với các hệ thống.

2. Lợi ích của cân chỉnh thước lái

Cân chỉnh thước lái mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho chiếc xe của bạn như:

- Ngăn ngừa xe bị nhao lái
- Kéo dài tuổi thọ vỏ xe
- Giúp bạn an tâm lái xe trên mọi quãng đường
- Ngăn ngừa vỏ mòn không đều
- Ngăn ngừa vô lăng bị lệch

3. Cách cân chỉnh thước lái hiện nay

Hiện nay, cân chỉnh thước lái bằng thủ công có 2 cách khác nhau là:

Cách 1: Cân chỉnh thước lái bằng kéo

Với cách này, bạn sẽ nổ máy đánh vô lăng về chính giữa cho xe đi thẳng một đoạn rồi dừng lại. Tiếp đó, một người kéo thước đặt mép thước vào gai bánh xe cách không cho chạm gầm xe 1 đoạn khoảng 2-3cm. Cuối cùng, đo trước và sau bánh xe nếu chênh lệch nhau từ 0-2.5mm là khoảng cách đẹp nhất. Nếu vượt quá thì phải chỉnh lại bằng cách nới ốc hãm rotuyn lái ra để chỉnh (cole 13 hoặc 14 tùy loại xe).

Cách 2: Cân chỉnh thước lái bằng dây

Nếu thực hiện bằng cách này thì bạn để xe đứng yên tại chỗ, nổ máy đánh volang cho xe ở vị trí chính giữa xe đi thẳng. Tiếp đó, buộc dây vào sau xe kéo qua bánh sau lên bánh trước, dây nằm ở 2/3 từ dưới đất tính lên cho đến nửa bánh xe. Nhìn bánh xe trước nếu phía trước bánh xe chạm dây thì phải chỉnh rotuyn lái cho bánh xe qua phải và ngược lại nếu phía sau bánh xe chạm dây thì chỉnh cho bánh xe sang trái (tính theo chiều đi của xe).

Trên đây là lý do vì sao nên cân chỉnh thước lái xe ô tô và những cách cân chỉnh thủ công dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và bảo dưỡng tốt nhất cho chiếc xe của mình.