Tin tức‎ > ‎

Những lưu ý khi thay ắc quy xe ô tô

đăng 02:03, 8 thg 8, 2017 bởi Big SEO   [ đã cập nhật 06:24, 30 thg 8, 2017 ]
Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành của xe ô tô. Đồng thời, nó còn đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn, ...khi động cơ chưa hoạt động. Quan trọng hơn, ắc quy ô tô cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ. Vậy khi ắc quy có vấn đề và cần thay thế thì cần lưu ý khi thay ắc quy xe ô tô?

Dung lượng của ắc-quy

Điều đầu tiên cần quan tâm khi thay ắc quy xe ô tô chính là dung lượng của ắc quy ô tô. Dung lượng được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Cụ thể hơn, là cho biết ở nhiệt độ 27 độ C, lượng điện năng ắc-quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc-quy xuống đến mức 1,75 Volt (V).

Thông số dòng khởi động

Bên cạnh dung lượng của ắc quy thì thay ắc quy ô tô, thông số đo dòng khởi động (CA cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCAcold cranking amps) cũng rất quan trọng cho loại xe dùng động cơ diesel. Bởi hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Lúc này, bộ khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

Kích thước ắc-quy

Khi tiến hành thay ắc quy xe ô tô thì việc chọn lựa kích thước của ắc-quy cũng rất quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, một bình ắc-quy có công suất cao đến mấy đi nữa nhưng có kích thước không phù hợp với xe thì cũng không thể sử dụng được. Chính vì vậy, khi mua bạn cần phải chọn kỹ tđể có được bình ắc-quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe.

Lựa chọn thương hiệu của ắc quy

Nhiều khi do không biết nên người tiêu dùng nhiều khi không biết nên sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất nào là tốt nhất.

Thông thường, những bình ắc-quy có thương hiệu có tuổi thọ lâu hơn nên sẽ được biết đến nhiều hơn những sản phẩm không có tên tuổi. Nhưng tất nhiên sẽ có giá thành cao hơn.

Đổi cũ lấy mới

Khi đến cửa hàng mua bình ắc quy, nếu đã tìm được ắc-quy phù hợp bạn hãy hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ để mua bình mới. Bởi, thông thường các cửa hàng sẽ thu bình ắc-quy đã qua sử dụng và trường hợp nếu có mang theo bình ắc-quy cũ, ta có thể bù thêm tiền để đổi bình mới.

Lúc này, nhân viên của cửa hàng sẽ đổ a-xít vào và đóng kín bình lại, để bình ổn định một thời gian sau đó là dùng được. Tuy nhiên, trước khi đặt ắc-quy vào xe nên sạc lại một lần nữa với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ắc-quy. Tiếp đến, chỉ việc lắp ắc-quy vào là xong.

Hy vọng với những lưu ý khi thay ắc quy xe ô tô trên đây, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho mình trong quá trình sử dụng xe.